วันศุกร์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2558

คริสต์มาสเดย์

                วันคริสต์มาสนั้นหลายๆคนก็จะนึกถึงก่อนเลยว่า จะต้องมีลุงที่ใส่ชุดสีแดงนั้นกับยานพาหนะคู่ใจคือ กวางเลนเดีย 2 ตัว พร้อมกับเสียงหัวเราะที่ได้ยินแล้วทำให้รู้สึกดีและมีรอยยิ้ม กับการที่เฝ้ารอของขวัญที่คุณลุงซานต้านั้นจะหย่อนไว้ใน ไม้ไล่หนู ถุงเท้าสีแดงที่แขวนไว้ข้างเตาผิงไฟนั้นเอง และอีกอย่างที่ขาดไม่ได้สำหรับวันคริสต์มาสนั้นก็คือ ต้นคริสต์มาส นั้นเองเพราะว่าต้นคริสต์มาสนั้นจะเป็นอีกสัญลักษณ์ของวันคริสต์มาสควบคู่กับซานตาครอสเลยก็ว่าได้
                โดยต้นคริสต์มาสนั้นก็คือต้นสนที่นำเอามาประดับตกแต่งด้วยลูกแอปเปิ้ลและขนมปังเพื่อเป็นการระลึกถึงศีลมหาสนิท และก็ได้มีการวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆจนมาเป็นการประดับไฟสวยๆไฟหลากสีสัน ร่วมกับขนมและของขวัญ อย่างในทุกวันนี้ที่จะเห็นทุกๆปีนั้นเอง ซึ่งการตกแต่งแบบนี้นั้นจะย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 8 นั้นเองเมื่อเซนต์บอนิเฟส มิชชั่นนารีนั้นเป็นชาวอังกฤษที่จะเดินทางไปประกาศเกี่ยวกับเรื่องราวของพระเจ้าในประเทศเยอรมนี ได้ทำการช่วยเด็กที่กำลังจะโดนฆ่าเพื่อเป็นเครื่องสังเวยใต้ต้นโอ๊ค โดยเมื่อทำการโค่นต้นโอ๊คทิ้งแล้วก็ได้พบกับต้นสนเล็กๆ ต้นนึงที่อยู่ใต้ วิธีไล่หนู ต้นโอ๊ก ท่านจึงได้ทำการสั่งให้คนที่ร่วมพิฑีกรรมเหล่านั้นเพื่อที่จะเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตของพวกนั้น และได้ทำการตั้งชื่อว่า ต้นกุมารพระคริสต์นั้นเอง และในครั้งต่อมา มาร์ติน ลูเธอร์ ซึ่งเป็นผู้นำคริสต์จักรชาวเยอรมัน ได้ทำการตัดต้นสนไปตั้งไว้ในบ้านในเดือนธันวา ปี ค.ศ. 1540 และหลังจากนั้นในศตวรรษที่ 19 ต้นคริสต์มาสจึ่งได้เริ่มมีการเผยแพร่ไปสู่ประเทศแถบตะวันตกและทั่วโลก และคงเป็นอีกเหตุผลนึงที่ได้มีการใช้ต้นสนก็อาจจะเป็นเพราะว่าต้นสนนั้นมันหาง่าย

                แต่ในสมัยโบราณนั้นต้นคริสต์มาส จะหมายถึง ต้นไม้ในสวนสวรรค์ซึ่งอาดัมปและเอวาไปหยิบผลไม้มากิน และได้ทำบาป ไม่คิดที่จะเชื่อฟังพระเจ้า โดยได้ทำตามที่พระคัมภีย์นั้นได้เปรียบเทียบพระเยซูเจ้านั้นเป็นเสมือนต้นไม้แห่งชีวิต ซึ่งจะเป็นต้นไม้ กำจัดหนู ที่จะมีสีเขียวเสมอไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลสื่อถึงนิรันดรภาพของพระเยซู อีกทั้งยังมีความสว่างของพระองค์ยังดูเหมือนแสงเทียนที่ได้ส่องสว่างในความมืด และยังรวมถึงความชื่นชมยินดี และอีกยังเป็นความสามัคคี ที่ท่านพระเยซูประทานให้ เพราะว่าต้นไม้นั้นเป็นจุดศูนย์รวมกับครอบครัวในเทศกาลคริสต์มาสอีกด้วยดังนั้นวันคริสต์มาสก็เปรียบเสมือนวันครอบครัวนั้นเองวันคริสส์มาส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น